Thông tin thị trường

HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp Lệnh +/-
Giá KL
(Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

Giá xăng giảm cuối năm: Niềm vui chưa trọn

TTO  - Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch hội siêu thị Hà Nội đã nói với TTO như vậy trước thông tin giá xăng giảm mạnh vào chiều ngày 22-12.

Đây là lần giảm giá thứ 12 trong năm. Ảnh: TTO

Như TTO đã thông tin, Liên bộ Công thương - Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu giảm tối thiểu tới 2.050 đồng/lít xăng A92 trong chiều ngày 22-12.

Sau khi giảm, giá bán lẻ mỗi lít xăng RON 92 sẽ về mức 17.880 đồng; diezen còn 16.990 đồng, dầu mazut còn 13.130 đồng, dầu hỏa chỉ còn 17.400 đồng.

Vì sao giảm sâu?

Đây là lần giảm giá thứ 12 trong năm và là lần giảm giá xăng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, do giá dầu giảm quá mạnh, liên Bộ Công thương - Tài chính trong văn bản điều hành đã yêu cầu doanh nghiệp trích lập vào quỹ bình ổn giá xăng dầu một mức cũng cao kỷ lục: 800 đồng/lit với tất cả các loại xăng dầu (mức trích quỹ hiện tại là 300 đồng/lít).

Trả lời câu hỏi vì sao giá xăng dầu giảm mạnh trong lần này, TS, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long phân tích các nguyên nhân:

Thời điểm hiện nay giá xăng của Mỹ là khoảng 14.000 đồng/lít, của Việt Nam là 17.880 đồng/lít. Khoảng cách về giá đã hẹp hơn trước kia. Tuy nhiên, giá xăng dầu của nước ta vẫn cao hơn giá Mỹ và các nước khác trong khu vực.

Trong bối cảnh sức cạnh tranh của các doanh nghiệp và nền kinh tế còn yếu thì việc giá xăng Việt Nam cao hơn thế giới là điều rất bất lợi, TS Ngô Trí Long nhận định.

Người tiêu dùng kỳ vọng

Comment trên TTO, bạn đọc Cao Gia Huy bày tỏ quan điểm: Đề nghị các ngành khác cũng giảm theo,chứ xăng tăng 1 đồng hàng tiêu dùng tăng 100 đồng, giờ xăng giảm mà các mặt hàng đó không giảm là vô lý.

Độc giả Nguyễn Văn Thịnh nói: Chỉ mong các mặt hàng thiết yếu trong nhu cầu hàng ngày: Ăn uống, Chi phí đi lại,... giảm theo. Như thế thì thật là tuyệt vời

Bạn Huỳnh Vy thắc mắc: Xăng giảm giá mừng quá, nhưng sao các ngành dịch vụ vận tải hành khách không giảm vé xe cho các tuyến cố định vậy ta.

Bạn đọc Minh Tâm đặt vấn đề: Giá xăng tăng thì giá cả tăng, người dân thắt chặt chi tiêu, giá xăng giảm giá cả không giảm chỉ có người sản xuất và người tiêu dùng thiệt hại. Vậy nên đề nghị lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra chống gian lận thương mại và kiểm soát giá cả cho dân được nhờ.

ĐẶNG TƯƠI – TRÀ MY