Thông tin thị trường

HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp Lệnh +/-
Giá KL
(Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

Doanh nghiệp đua trả cổ tức bằng tiền mặt

Doanh nghiệp đua trả cổ tức bằng tiền mặt

Doanh nghiệp đua trả cổ tức bằng tiền mặt

Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết sẽ tiến hành tạm ứng cổ tức đợt một năm 2010 vào cuối tháng 8 này. Trong bối cảnh ảm đạm của thị trường chứng khoán, nhiều công ty ưu tiên trả cổ tức bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu.

Không lâu sau khi kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm được công bố, nhiều doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn Hà Nội và TP HCM đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị kế hoạch trả hoặc tạm ứng cổ tức đợt một năm 2010. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác như Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Khoáng sản Bắc Kạn (BKC), Thủy điện Ry Ninh II (RHC)... hoàn tất việc trả cổ tức cho năm 2009.

Nhiều nhà đầu tư muốn nhận cổ tức bằng cả 2 hình thức: tiền và cổ phiếu. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Nhiều cổ đông muốn nhận cổ tức bằng cả 2 hình thức: tiền và cổ phiếu. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Tính đến giữa tháng 8, điểm đáng chú ý là trong số vài chục doanh nghiệp công bố kế hoạch trả cổ tức là hầu hết đều chia bằng tiền mặt cho cổ đông. Số doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Trung bình các doanh nghiệp đều tạm ứng cổ tức với mức 1.000 đồng trên mỗi cổ phiếu, tương đương 10% mệnh giá. Với một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém khả quan hơn, cổ tức tạm ứng vẫn đạt trung bình khoảng 500 - 700 đồng. Trong khi đó, một số doanh nghiệp làm ăn tốt trong 6 tháng đầu năm như Công ty Vận tải bia Sài Gòn (SBC) hay Công ty sữa Vinamilk (VNM), cổ tức có thể đạt 1.500 - 3.000 đồng.

Tham gia đầu tư chứng khoán khoảng 5 năm, chị Kim Oanh, một nhà đầu tư tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết chưa năm nào chị thấy các doanh nghiệp tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt nhiều như năm nay: “Như mọi năm thì nhà đầu tư thích được chia cổ phiếu hơn, vì cơ hội sinh lời của cổ phiếu sẽ cao hơn. Nhưng thị trường đợt này khó, cầm được tiền cũng tốt”, chị Oanh chia sẻ.

Anh Thăng, một nhà đầu tư có kinh nghiệm khác thì cho rằng ở thời điểm hiện tại, khi giá cố phiếu thấp, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ sẽ không hiệu quả bằng chia lợi nhuận bằng tiền cho nhà đầu tư: “Phân phối như vậy vừa hỗ trợ thanh khoản cho cổ phiếu, vừa giữ chân được cổ đông, nhất là cổ đông lớn”, nhà đầu tư này khẳng định.

Tuy vậy, theo đại diện một doanh nghiệp dự kiến có mức trả cổ tức rất cao vào cuối tháng 8 này, quyết định về hình thức phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp rất ít phụ thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán tốt hay xấu.

“Chia cổ tức theo hình thức nào, chia thành bao nhiêu đợt, tỷ lệ bao nhiêu… thực ra đã được quyết định trong đại hội cổ đông thường niên. Công ty chúng tôi có dòng tiền luân chuyển tốt nên thường chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn có thể tăng khối lượng sở hữu trong những đợt phát hành cổ phiếu thưởng”, đại diện này cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Vĩnh Thành, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kim Long, các doanh nghiệp thường cố thói quen chia cổ tức bằng tiền trong đợt tạm ứng giữa năm, còn việc phân phối cổ phiếu có thể được xem xét khi năm tài chính kết thúc.

Ngoài ra, ông Thành cũng cho rằng việc chia cổ tức theo hình thức nào, tỷ lệ bao nhiêu… phải căn cứ vào tình hình tài chính của từng doanh nghiệp. Nếu quá lạm dụng, có thể làm ảnh hưởng đến nguồn vốn cho các dự án đầu tư cũng như sức khỏe tài chính của bản thân doanh nghiệp.