Thông tin thị trường

HoSTC HaSTC
Mã CK TC Khớp Lệnh +/-
Giá KL
(Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

PHÂN BÓN CHO CÂY DỪA

PHÂN BÓN CHO CÂY DỪA

Dừa là cây sinh trưởng và phát triển liên tục nên cần nhiều phân. Đạm, Kali và Clo là 3 yếu tố cây cần nhiều nhất. Đã có một số kết quả nghiên cứu bước đầu đưa ra công thức chuyên dùng cho dừa là 3N + 7K + 4 Cl. Vì dừa cần cả Kali và Clo nên việc bón phân “muối ớt” KCl là tiết kiệm nhất bởi cây hấp thụ được cả 2 yếu tố.

Ngoài KCl, thì muối ăn NaCl cũng là thành phần dinh dưỡng nên bổ sung. Việc đục thân cây dừa bỏ muối vào là kinh nghiệm không chỉ của nông dân Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác. Cũng có thể bỏ muối cục (loại muối mỏ cục to khó tan) vào một bao vải và gác lên đọt dừa để muối tan từ từ.

 

Trước đây nhiều nhà vườn chỉ bón phân cho dừa vào trước và sau mùa mưa. Việc bón phân như thế sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi dừa là cây sinh trưởng liên tục nên phải chia phân ra bón nhiều đợt, ngay cả trong mùa khô (bón xong phải tưới).

Lưu ý rằng, với dừa thì bón phân đơn bằng cách sử dụng phân đạm hạt vàng đầu trâu 46A+ tỏ ra hữu hiệu nhất để giảm chi phí đầu vào và sự thất thoát đạm được giảm thiểu.

Kinh nghiệm người trồng dừa ở Philippines cho thấy cần phải bón mỗi năm từ 2-2,5 kg muối ăn/cây. Lân là nguyên tố cây không cần nhiều nhưng để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng nên cần thiết phải bón thêm 0,5 P2O5 theo công thức trên.

Trong các nguyên tố trên thì việc thiếu Kali và Clo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng. Khi vườn thiếu Clo nếu chỉ thiếu nhẹ thì đỉnh lá bị khô phía ngoài, nếu thiếu nặng thì cùng lúc có thể 5-6 lá bị khô treo tòng teng mà không tự rụng bình thường được. Thiếu Kali sẽ xảy ra hiện tượng rụng trái, nứt trái.

Hiệu quả phân bón với dừa khó nhận biết, thông thường với vườn dừa kinh doanh thì phải từ 2-2,5 năm mới thấy được hiệu quả của nó qua việc ổn định năng suất và chất lượng. Bởi vậy muốn có vườn dừa năng suất tương đối cao và ổn định thì phải tiến hành chăm sóc ngay từ khi chọn giống, kiến thiết cơ bản và vườn kinh doanh.

Nếu vườn dừa được chăm sóc tốt trong thời kỳ kiến thiết cơ bản thì sẽ cho trái sớm từ 2-3 năm. Thông thường với dừa lùn thì sẽ có trái sau 3 năm, dừa cao sau 6 năm.